Với bất kì một ngành nghề nào, “thành công” luôn là cái đích cuối cùng mà mọi người đều mong muốn tìm đến. Nhưng để đạt được nấc thang trên, đặc biệt là trong nghề Bếp thì thực sự không đơn giản chút nào, đó là cả một quá trình được xây dựng bởi nhiều yếu tố:

  1. Nền tảng kiến thức vững vàng

Một đầu bếp chuyên nghiệp không chỉ nấu ăn giỏi mà còn có nền tảng kiến thức ẩm thực chuyên môn, am hiểu về nguyên lý và phương pháp chế biến món ăn. Bên cạnh đó, kiến thức về dinh dưỡng cũng vô cùng cần thiết, bởi người đầi bếp còn đảm nhận vai trò của một chuyên gia dinh dưỡng trong việc phối hợp các nguyên liệu để tạo nên những món ăn bổ dưỡng. Những kiến thức này không chỉ được tích lũy bởi quá trình học tập nghiêm túc tại trường lớp mà còn liên quan đến quá trình làm việc thực tế.

  1. Am hiểu hương vị món ăn

Những đầu bếp có tính tỉ mẩn thường tìm cách phát triển nhiều tầng hương vị cho món ăn. Điều này đòi hỏi sự tận tâm, nghiêm túc trong việc thấu hiểu các loại nguyên liệu và sự thay đổi của chúng khi có sự tác động của khí hậu, thổ nhưỡng cũng như tự xây dựng nguyên tắc nêm nếm nhằm đạt được hương vị mong muốn.

 

  1. Tôn trọng nguyên liệu sử dụng chế biến

Một đầu bếp giỏi phải hiểu được rằng: chất lượng thành phẩm làm ra phụ thuộc từ nguồn nguyên liệu sử dụng để chế biến. Việc tôn trọng nguyên vật liệu bằng cách lựa chọn nguồn gốc, bảo quản đúng cách, xoay vòng hợp lý trong quá trình sử dụng… cũng góp phần quan trọng cho sự thành công của chính đầu bếp đó.

  1. Đam mê với nghề

Nghề đầu bếp không chỉ đòi hỏi sức khỏe, sự khéo léo, kiên nhẫn, trình độ chuyên môn cao mà quan trọng hơn cả là tình yêu, niềm đam mê với nghề. Bởi có yêu nghề thì bạn mới có quyết tâm theo đuổi, đương đầu và vượt qua những thử thách, khó khăn.

Là ngành nghề không bao giờ lỗi thời, nhu cầu nhân lực cao, thu nhập hấp dẫn, bởi thế, hàng năm để có thể lên được vị trí bếp trưởng hay đầu bếp chính ở các nhà hàng khách sạn lớn thì các đầu bếp phải cạnh tranh nhau vô cùng ráo riết. Do đó, các đầu bếp phải luôn không ngừng nỗ lực và học hỏi để hoàn thiện mình. Dù có đang ở vị trí cao, có công việc tốt nhưng nếu bạn ngừng sáng tạo và ngừng học hỏi cũng sẽ nhanh chóng bị đào thải.