Thế giới bánh Âu rất đa dạng và phong phú với những loại bánh làm từ bột mì và sử dụng cách nướng. Những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của ẩm thực, giao lưu văn hóa đã khiến cho các loại bánh từ mọi miền thế giới du nhập vào Việt Nam. Trong đó, không thể không nhắc đến các loại bánh Âu.

Không thể biết chính xác thời gian nào thì bánh Âu đã xuất hiện tại Việt Nam. Từ thời Pháp thuộc cho đến khi chiến tranh Mỹ nổ ra, người Tây phương đến và sinh sống tại Việt Nam đã làm những loại bánh ngon hảo hạng. Trước đó, những món bánh phương Tây cũng đã có mặt tại các cuộc giao thương, các sự kiện quan trọng của triều đình, là một phần quan trọng trong các bữa tiệc.

Cùng trường Quốc tế CHM tìm hiểu nguồn gốc của một số loại bánh Âu nổi tiếng tại Việt Nam nhé!

  1. Bánh Brownie

Bánh Brownie thuộc loại bánh cổ điển, rất đỗi quen thuộc với những tín đồ của socola. Xuất hiện từ đầu thế kỉ 20, loại bánh này có nguồn gốc từ Anh. Thật dễ để đoán ra nguồn gốc tên loại bánh này: brownie bắt nguồn từ brown – màu nâu đen của socola. Chiếc bánh khối vuông nhỏ nhắn này có đặc điểm là mềm xốp, hấp dẫn người ăn bởi vị đắng của socola, vị ngọt ngọt của đường, phảng phất mùi thơm nhẹ của bột bánh.

Bánh Brownie
  1. Bánh Cupcake

Xuất hiện trong những năm đầu thế kỷ 19, bánh cupcake (hay còn gọi là muffin) phát triển mạnh ở Hoa Kỳ.

Chưa ai chính thức xác định nguồn gốc tên của cupcake. Có 2 lý thuyết: bánh được nướng trong Cốc (Cup) hoặc các thành phần được sử dụng để làm cupcake được đo bằng Cup.

Thành phần cốt bánh cupcake bao gồm: bơ, đường, bột mì, trứng, sữa, một số phụ gia khác và thường được trang trí bằng kem tươi, bơ, đường, kẹo và hoa quả…

cupcake-chm
Bánh Cupcake
  1. Bánh Ope’ra

Bánh Ope’ra có xuất xứ từ Pháp. Nó được làm từ nhiều lớp bánh xốp hạnh nhân (được gọi là “Joconde” trong tiếng Pháp) ngâm trong si rô cà phê, làm lớp với ganache hoặc kem bơ cà phê và dùng một lớp socola chảy để đổ mặt bánh.

Một chiếc bánh ope’ra đạt chuẩn có các lớp bánh và kem xen kẽ đều nhau, lớp bạt bánh được tẩm Syrup giúp bánh ẩm nhưng không mềm nhão, lớp kem bơ béo, mịn ngọt dịu, bề mặt socola láng đẹp. Khi thưởng thức, lớp bánh mịn tan ngay trong miệng, thơm đượm mùi kem bơ cà phê kết hợp với ganache chocolate mà không hề gây ngán.

opera_cake_chm
Bánh Ope’ra
  1. Tiramisu

Xét về góc độ lịch sử với những bằng chứng xác thực, các chuyên gia ẩm thực nước Ý xác nhận, tiramisu có mặt tại đất nước này trong khoảng thập niên 70 của thế kỷ 20, với sự sáng tạo của chuyên gia làm bánh ngọt Iannaccone, chủ một tiệm bánh mang tên Piedigrotta ở Treviso, nước Ý. Iannaccone nảy ra ý tưởng làm một chiếc bánh tập hợp đầy đủ những đặc sản của nước Ý, như bánh lady fingers, cà phê espresso , kem phô mai hảo hạng mascarpone, bột cacao, trứng và rượu rum. Iannaccone đã mất đến 2 năm để hoàn thiện công thức cho chiếc bánh tiramisu, và không lâu sau đó, tiramisu đã trở thành một trong những món bánh tráng miệng nổi tiếng của nước Ý.

Tiramisu, khi dịch ra tiếng Anh có thể hiểu là “Pick me up”. Chiếc bánh là sự kết hợp hòa quyện giữa hương thơm của cà phê, rượu nhẹ cùng vị béo của trứng và kem phô mai, vị đắng của cacao. Chỉ cần ăn một miếng là sẽ cảm nhận được tất cả các hương vị đó hòa quyện cùng một lúc, chính vì thế mà người ta còn gọi nó là “Thiên đường trong miệng của bạn” (Heaven in your mouth).

tiramisu-chm
Bánh Tiramisu
  1. Langminton

Lamington là chiếc bánh mang theo cả niềm tự hào của người Úc. Sự ra đời của món bánh này gắn liền với công tước Lamingtons nhưng cũng có ý kiến cho rằng hình dạng bánh là sự mô phỏng hình ảnh chiếc mũ mà công tước yêu thích. Một câu chuyện tin tưởng nhất về sự ra đời của bánh Lamington được mọi người lưu truyền đó chính là việc người hầu gái của công tước Lamingtons làm rơi phần bánh bông lan của tháp chocolate. Tuy nhiên, ngài công tước ghét lãng phí nên đã ra lệnh sử dụng phần bánh hỏng lăn với dừa khô để tiếp tục. Với công thức chữa cháy này đã tạo nên món bánh Lamington trứ danh nổi tiếng của nước Úc.

Bánh bao gồm lớp ruột tơi xốp, mềm mịn làm từ bột và trứng, được phủ chocolate bóng bẩy bên ngoài và rắc dừa xung quanh. Đây là món bánh được yêu thích trên khắp đất nước, thậm chí chính phủ Australia còn chọn ngày 21/7 là ngày bánh Lamington.

langminton_chm
Bánh Langminton