Không chỉ học sinh mà phụ huynh cũng “choáng” trước hàng nghìn thông tin hướng nghiệp, dạy nghề. Để con học ngành gì đảm bảo việc làm? Ngành đó liệu có cơ hội phát triển hay không?… là những câu hỏi đang được quan tâm nhất tại thời điểm này.

Phụ huynh và học sinh tham gia buổi tư vấn hướng nghiệp ngành Quản trị Khách sạn và Nghệ thuật Ẩm thực tại trường Quốc tế CHM (CitySmart Hotel Management).

Ngụp lặn giữa biển lớn thông tin hướng nghiệp

Thực tế, cá nhân mỗi người sẽ trải qua 3 giai đoạn cơ bản: từ nhỏ đến năm 18 tuổi – giai đoạn phát triển cơ bản và xác định ngành nghề học; từ 18 đến 23 tuổi – va chạm công việc thực tế và khám phá thế giới nghề nghiệp; từ 23 đến 40 tuổi – ổn định nghề nghiệp (đã chọn hoặc chọn mới) và tiếp tục phát triển sâu hơn.

Trong giai đoạn đầu tiên, nếu được định hướng ngành nghề khớp với điều kiện bản thân, các em sẽ có hình dung đầy đủ về cơ hội nghề nghiệp và chuẩn bị tốt cho những giai đoạn cận kề sau đó. Ngược lại, nếu không được định hướng rõ ràng, không tìm đúng nhóm ngành nghề phù hợp năng lực và đam mê của bản thân thì hệ quả là dễ “đứt gánh giữa đường”, tiêu tốn thời gian, tiền bạc của gia đình, bản thân và xã hội.

Rất nhiều phụ huynh đã và đang phải “tự bơi” trong biển lớn thông tin để lựa chọn ngành nghề cho con. Để con học ngành gì? Ngành nào ra trường đảm bảo việc làm? Ngành đó liệu có cơ hội phát triển hay không?… là những câu hỏi đang được quan tâm nhất tại thời điểm này, đặc biệt là với phụ huynh có con em đang học THPT.

Chia sẻ tại hội thảo Du học ngành Du lịch – Khách sạn, chị Lan Anh (Bạch Mai, Hà Nội) tâm sự: “Gia đình có 2 cậu con trai đang học THPT nên chị đặc biệt quan tâm tới việc lựa chọn nghề nghiệp sau này. Nghe nhiều nguồn, xem nhiều ngành và đến bản thân chị cũng đang cảm thấy bị “choáng” trước quá nhiều thông tin”.

Cùng chung ý kiến với chị Lan Anh, cô Hằng (Tây Sơn, Hà Nội) kể lại: “Cô và gia đình thường nghe các chương trình hướng nghiệp trên đài VOV, tivi rồi lưu thông tin tìm hiểu dần. Cứ thế đến nay mà cũng  có đến cả vài chục ngành nghề cho con cháu tham khảo rồi”.

Không riêng gì học sinh, phụ huynh cũng bị “choáng ngợp” giữa một rừng thông tin.

“Đừng chọn nghề cho con mà hãy cùng con chọn nghề”

Bà Đặng Diễm Hằng – trưởng khoa Quản trị Khách sạn trường Quốc tế CHM cho hay có rất nhiều trường hợp bản thân phụ huynh do thiếu kiến thức hướng nghiệp hoặc dùng quan điểm cá nhân chủ quan đã tạo áp lực lên con cái trước ngưỡng cửa vào đời. Các bạn trẻ và cả một số bậc phụ huynh đang chưa hiểu được hướng nghiệp là một quy trình đòi hỏi thời gian, sức lực và sự suy ngẫm, trải nghiệm.

Bà Hằng chia sẻ, “Tôi cũng như chị Lan Anh hay cô Hằng đều có chung mối quan tâm về hướng nghiệp. Hai năm tìm hiểu cùng con, tôi cho rằng đầu tiên, chúng ta phải xác định được con em mình thuộc về nhóm tính cách nào, năng lực ở mức nào, đam mê cái gì để hướng ngành học phù hợp. Quy trình thứ hai, nên tham dự các buổi trắc nghiệm kết hợp tư vấn ngành nghề có sự tham gia của các chuyên gia.

Hơn cả, việc chọn nghề không nên phụ thuộc vào thị hiếu đám đông bởi không một ai hoặc tổ chức nào đảm bảo ngành nghề đang gây sốt ở hiện tại sẽ còn tiếp tục được tuyển dụng trong tương lai.

Kinh nghiệm xã hội cho thấy những biến động trên thị trường lao động như ngân hàng giảm biên chế hàng loạt, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng… là điều không thể dự báo. Vì thế, thay vì hướng đến một vị trí công việc có vẻ an toàn nhưng dễ biến đổi theo chiều hướng phát triển của xã hội, phụ huynh nên tư vấn cho con tập trung phát triển những năng lực, kỹ năng cụ thể và thái độ nghiêm túc để đảm bảo các em có khả năng thích nghi với sự thay đổi bất ngờ trên thị trường lao động nói chung”.

Bà Đặng Diễm Hằng – trưởng khoa Quản trị Khách sạn trường CHM chia sẻ với phụ huynh quan tâm trong ngày hội du học ngành Du lịch – Khách sạn.

Trường Quốc tế CHM (CitySmart Hotel Management) là đơn vị đào tạo chuyên ngành Quản trị Khách sạn và Nghệ thuật Ẩm thực. Tất cả các khóa học đều được cấp bằng bởi các tổ chức giáo dục uy tín trong nước và Anh quốc, giảng viên giàu kinh nghiệm, 100% giới thiệu việc làm và thực tập có hưởng lương tại hệ thống đối tác nghề nghiệp là các khách sạn năm sao nổi tiếng trong và ngoài nước.

Đăng ký tham gia cùng con trải nghiệm miễn phí môi trường quốc tế ngay giữa lòng thủ đô bằng cách liên hệ:

Hotline: 098.428.6161 | 024.7108.6161

Địa chỉ: 162A Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội

Website: www.CHM.edu.vn | Facebook: www.facebook.com/chm.edu/

Email: info@CHM.edu.vn hoặc marketing@chm.edu.vn

Đăng ký học kỳ năm 2018 tại trường Quốc tế CHM: http://www.chm.edu.vn/vi/dang-ky-hoc/.

Theo: vietnamnet.vn