Yêu thích ẩm thực từ nhỏ, Đới Quế Sa (tên thật là Đới Thị Ngọc Diệp) đã từ bỏ công việc văn phòng tại 2 Tập đoàn lớn trong nước để theo đuổi đam mê nghề bếp.

Hẹn gặp chị vào một chiều mưa, sau khi Hà Nội vừa trải qua những ngày đầu tháng 6 oi ả.

Tất bật với khởi đầu mới ở độ tuổi không còn quá trẻ, nhưng trông chị rất hạnh phúc, sự rạng ngời ánh lên từ đôi mắt của người đang đượclàm công việc mà mình đã mơ ước từ bấy lâu.

Đam mê ẩm thực – ngọn lửa cháy âm ỉ

Thời thơ ấu, Quế Sa đặc biệt thích thú với việc bếp núc. Chị luôn mày mò, tìm kiếm và thực hành những công thức món ăn mình yêu thích. Chị tâm sự:“Mỗi lần vào bếp là một lần tôi tìm ra thêm ý nghĩa của cuộc sống, cảm giác hạnh phúc vô cùng mỗi khi hoàn thiện một món ăn hay làm thành công một chiếc bánh”.

Tình yêu ẩm thực thôi thúc ngày càng lớn, năm 2013, Quế Sa quyết định mở SP. Handy, nơi chị chia sẻ về kinh nghiệm làm bánh, nấu ăn cho chị em và đặc biệt là các bạn nhỏ. Hàng ngày, đều đặn hối hả với công việc văn phòng, nhưng những lúc rảnh, SP. Handy chính là ‘‘đứa con tinh thần’’, là khoảng trời riêng chứa trọn đam mê của chị.

Một số hình ảnh những buổi học nấu ăn tại SP.Handy do Quế Sa dạy.
Một số hình ảnh những buổi học nấu ăn tại SP.Handy do Quế Sa dạy.

Từ bỏ công việc, theo đuổi đam mê

Tốt nghiệp cử nhân Đại học Luật năm 2003, Quế Sa bắt đầu làm việc tại các Tập đoàn lớn ở Việt Nam. Đầu năm 2016, bất ngờ Quế Sa nộp đơn xin nghỉ việc sau 13 năm gắn bó với công việc văn phòng, một quyết định gây bất ngờ cho tất cả người thân, bạn bè và đồng nghiệp.

Hỏi về những khó khăn khi đưa ra bước ngoặt này, chị chia sẻ: “Đây là một quyết định không hề dễ dàng và tôi phải đối diện với rất nhiều sự can ngăn của mọi người. Có người còn nói “Chỉ vì một chữ THÍCH thôi sao?” nhưng với tôi, khi tôi tuyên bố, tôi thích làm nghề bếp, thì đó là cả một tình yêu với nghề mà tôi sẽ quyết tâm theo đuổi. Khó khăn nhất phải kể đến, đó là việc bạn phải bắt đầu từ vạch xuất phát, đi học với con số 0 tròn trĩnh, bên cạnh các bạn trẻ kém mình đến 18 tuổi.”

Kiên định với lựa chọn của mình, sau quá trình tìm hiểu Quế Sa đã lựa chọn trường Quốc tế CitySmart Hotel Management (CHM) là nơi để gửi gắm hoài bão.

Chia sẻ thêm về quyết định của bản thân, chị Sa cho biết: “Có rất nhiều trường đào tạo về Nghệ thuật Ẩm thực tại Hà Nội. Tuy nhiên, Trường CHM là trường duy nhất đào tạo nghề bếp bằng tiếng Anh, với khung Chương trình giảng dạy và bằng cấp được kiểm duyệt bởi CTH –Liên đoàn quản trị du lịch và nhà hàng khách sạn Anh quốc.

Thăm quan và tìm hiểu trường, tôi cảm nhận một môi trường học tập chuyên nghiệp với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại. Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng Quốc tế về Nghệ thuật Ẩm thực được công nhận trên thế giới, chắc chắn tôi sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các nhà hàng, khách sạn 4-5 sao trong nước cũng như nước ngoài. Và một lý do cũng khá quan trọng, thời gian đào tạo 1 năm tại CHM (trong đó 80% thời lượng là thực hành) là khoảng thời gian hợp lý mà tôi có thể đầu tư để theo đuổi đam mê và sớm hiện thực hóa ước mơ nghề nghiệp.”

Đới Quế Sa và học viên lớp Nghệ thuật Ẩm thực trong một giờ thực hành tại trường Quốc tế CHM
Đới Quế Sa và học viên lớp Nghệ thuật Ẩm thực trong một giờ thực hành tại trường Quốc tế CHM

‘‘Thật may mắn khi tôi luôn được các thầy cô tại trường CHM chỉ bảo và bạn bè trong lớp chung chí hướng tiếp thêm động lực. Khi bạn được làm công việc mình yêu thích, thì hiệu quả của nó sẽ là sự tuyệt vời. Điều quan trọng, bạn phải biết mình muốn gì, cộng thêm nhiệt huyết và đam mê, thành công chắc chắn sẽ đến. Tôi không phủ nhận hay hối tiếc về 13 năm làm văn phòng, khoảng thời gian đó cho tôi nhiều trải nghiệm, sự trưởng thành và rắn rỏi cũng như những người bạn tốt. Tất cả những điều đó đều là những mắt xích không thể thiếu để có một tôi ngày hôm nay. Và tôi thật lòng muốn gửi lời cảm ơn tất cả.”chị Sa tâm sự thêm.

Kết thúc 1 năm theo học khóa đào tạo Nghệ thuật Ẩm thực – Culinary Arts – tại CHM, với những nỗ lực, kiên trì, ham học hỏi và cố gắng không ngừng, hiện tại cô gái ‘‘văn phòng’’ Quế Sa ngày nào đã trúng tuyển và trở thành nhân viên chính thức tại Pastry Kitchen của khách sạn Hilton HaNoi Opera – Khách sạn 5 sao thuộc một trong những Tập đoàn khách sạn lớn trên thế giới.

“Đừng ngại theo đuổi ước mơ và hãy đặt trọn đam mê cũng như tâm huyết vào từng việc mình làm. Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng ‘‘Smooth seas do not make skillfull sailors’’.

Cùng chúc cô gái này luôn giữ mãi ngọn lửa đam mê và đạt được thành công nhiều hơn nữa trên con đường đã chọn nhé!

Trường Quốc tế CitySmart Hotel Management (CHM)

Chuyên ngành đào tạo: Quản trị Khách sạn & Nghệ thuật Ẩm thực.

Bằng cấp: BTEC Edexcel / CTH / VTOS.

Tel: 0243 728 6161 / 098 428 6161.

Địa chỉ: 162A Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.

Website: www.CHM.edu.vn.

Email: info@CHM.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/chm.edu/

Theo: dantri.com.vn