Đi tắt, đón đầu trong hướng nghiệp nền công nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kéo theo sự thay đổi của rất nhiều ngành nghề, tư duy làm việc cũng như sắp xếp lao động. Ngành nghề ít chịu tác động và bị ảnh hưởng chậm hơn thường nằm trong nhóm những việc đòi hỏi khả năng sáng tạo cao và năng lực thích nghi nhạy bén như đầu bếp, nhà hàng – khách sạn.

 

Cách mạng 4.0 và những tác động về ngành nghề

Khoảng thời gian trở lại đây, “cách mạng công nghiệp lần thứ 4” hay “cách mạng 4.0” là những khái niệm xuất hiện dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thông qua các công nghệ hiện đại như Internet vạn vật , trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, điện toán đám mây , thế giới thực hiện nay đang dần bị chuyển hóa thành thế giới số.

Khi tự động hóa thay thế con người trong toàn bộ nền kinh tế, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được dự đoán sẽ khiến năng suất lao động tăng lên hàng trăm, hàng nghìn lần; nhưng đồng thời, sẽ có vô số lao động bị dư thừa, đặc biệt là lao động ít được đào tạo và kỹ năng thấp. Các nhà xã hội học cho rằng những công việc văn phòng thông thường sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, vì công việc chỉ cần dựa trên các quy trình chuẩn, có thể thay thế đơn giản bởi các thuật toán. Chẳng hạn như dệt may, lắp ráp điện tử, dịch vụ giản đơn, bán hàng, văn phòng, giao thông vận tải… Ngành nghề ít chịu tác động nằm trong nhóm những việc đòi hỏi yếu tố con người, khả năng sáng tạo cao và năng lực thích nghi nhạy bén. Đầu bếp, Quản trị Khách sạn, dịch vụ nhà hàng, truyền thông, thiết kế, điều dưỡng… thuộc nhóm này.

Đổi mới trong thời kỳ mới

Đứng trước tác động mạnh mẽ của cách mạng thời đại mới, các trường đại học, trung tâm, cơ sở giáo dục nghề chắc chắn phải thay đổi trong hoạt động đào tạo để tránh nguy cơ bị tụt hậu, cụ thể là chuyển sang mô hình đào tạo “những gì thị trường cần”.  Theo đó, các bạn trẻ – đối tượng ảnh hưởng trực tiếp của sự thay đổi này – cần tự định hướng được nghề nghiệp cho bản thân: hiểu mình, hiểu nghề, hiểu thời thế và lựa chọn chính xác.

Ra đời từ chủ trương xã hội hóa giáo dục và nắm bắt được xu thế phát triển của giáo dục đại học 4.0, trường Quốc tế CHM (CitySmart Hotel Management) đã đưa mô hình này vào ứng dụng trong thực tiễn đào tạo, trở thành đơn vị tiên phong trong việc đổi mới giáo dục. Hai ngành đào tạo chính của trường là Nghệ thuật Ẩm thực và Quản trị Khách sạn – những ngành nghề nằm ngoài vùng ảnh hưởng của cách mạng thời đại mới.

          Những kỹ năng của người Đầu bếp không có máy móc nào có thể thay thế.

Đối với ngành Nghệ thuật Ẩm thực: các kỹ năng, vị giác, sáng tạo của người đầu bếp thì không có robot nào có khả năng thay thế được. Hiện nay, đầu bếp là một trong những ngành nghề mang lại thu nhập cao. Cùng với đó, ăn uống luôn là nhu cầu thiết yếu của con người. Vì vậy, cơ hội việc làm ngành bếp cho học viên luôn rộng mở.

           Quản trị Khách sạn là ngành nghề đòi hỏi cao sự có mặt của con người.

Ngành Quản trị Khách sạngiống như ngành bếp, các công việc trong nhà hàng – khách sạn đòi hỏi yếu tố “con người” như sự tỉ mỉ, chu đáo, thân thiện, thấu hiểu khách hàng… Ngoài ra, hiện nay các nhà hàng – khách sạn đang thiếu trầm trọng lực lượng nhân viên có chuyên môn cũng như đội ngũ quản lý cấp cao nên tiềm năng của ngành này là còn rất lớn.

Tất cả các khóa học tại CHM đều được cấp bằng bởi các tổ chức giáo dục uy tín của Anh quốc. Điểm nổi bật nhất là môi trường học tập đạt tiêu chuẩn 5 sao, giảng viên giàu kinh nghiệm trong ngành, 100% giới thiệu việc làm và thực tập có hưởng lương tại hệ thống đối tác nghề nghiệp là các khách sạn năm sao nổi tiếng trong và ngoài nước như JW Marriott, Sheraton, Intercontinental, Lotte…

Bạn đã sẵn sàng trở thành một công dân toàn cầu?

“Công dân toàn cầu” đang là từ khóa đi đôi với “Cách mạng 4.0”. Bạn không thể là một công dân toàn cầu nếu không giỏi ngoại ngữ, vững tay nghề, chắc kiến thức. Vì thế, ngay từ bây giờ, hãy lựa chọn cho mình một hướng đi đúng đắn, một lộ trình phát triển hợp lý cho chính tương lai của bản thân.

Trường Quốc tế CHM (CitySmart Hotel Management)

Ngành nghề đào tạo chính: Quản trị Khách sạn & Nghệ thuật Ẩm thực

Bằng cấp: BTEC Edexcel và CTH (Confederation of Tourism and Hospitality)

Địa chỉ: 162A Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội.

Hotline: 098 428 6161 | Tel: (024) 7108 6161.

Website: www.CHM.edu.vn | Facebook: www.facebook.com/chm.edu

Email: info@CHM.edu.vn

Theo cafef.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký tham quan học viện CHM

Vui lòng đăng ký thông tin. Tư vấn viên sẽ gọi điện cho bạn sau 24h, xin cảm ơn!
Đăng ký ngay

Mời đặt câu hỏi cho chúng tôi

Học viện sẽ trực tiếp liên hệ với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn!

image