Giáo dục hướng nghiệp: Cấp 3 là quá muộn

Rất nhiều phụ huynh cho rằng chờ con lên cấp ba rồi định hướng việc chọn nghề, chọn trường là hợp lý, thế nhưng thực tế giáo dục hướng nghiệp vào thời điểm đó là quá muộn.
85% học sinh thiếu hiểu biết về ngành chọn học

Không thiếu các trường hợp học sinh tốt nghiệp cấp Ba vẫn còn mơ hồ về ngành nghề tương lai của mình, bản thân thích cái gì, đam mê gì hay có khả năng gì. Phần lớn các em lựa chọn ngành nghề còn theo cảm tính, theo phong trào. Hào nhoáng bên ngoài có thể làm nhiều em bỏ quên đến các yếu tố cần thiết để định hướng nghề nghiệp phù hợp.

“Em không biết sẽ thi gì, ra trường làm gì. Em đăng ký thi đại học vì rất nhiều bạn trong lớp em đăng ký”, bạn Mai Linh, học sinh lớp 12 hoang mang nói về tương lai.

Theo đầu bếp Hoàng Đình Đoan – Giảng viên chuyên ngành Nghệ thuật Ẩm thực Học viện Quốc tế CHM cho biết thực trạng tỉ lệ học sinh thiếu hiểu biết về ngành chọn học chiếm đến 85%. Hơn nữa, quan điểm của cha mẹ ở Việt Nam là chỉ muốn cho con mình làm Thầy chứ không muốn con làm Thợ, sau đó áp đặt những định kiến lên con cái mà không tìm hiểu kỹ ngành nghề thích hợp với con mình. Bởi lẽ đó, không ít các bạn cảm thấy không còn hứng thú với việc học đại học, nhưng nếu học nghề thì bị coi là tự đánh mất tương lai.

“Thật ra, tình trạng thừa thầy thiếu thợ đã khá phổ biến, cung cầu lao động ngày nay chủ yếu tuyển dụng lao động tốt nghiệp trường nghề hơn là Đại học”, thầy Đoan chia sẻ thêm.

                      Học sinh tham gia trải nghiệm workshop hướng nghiệp                                                ngành Nghệ thuật Ẩm thực tại trường Quốc tế CHM

Ở các nước tiên tiến, nhà trường và gia đình phối hợp giáo dục hướng nghiệp cho trẻ từ khi chúng ở mẫu giáo, tiểu học chứ không phải lên trung học hay đợi chúng tốt nghiệp trung học phổ thông mới tiến hành.Thông thường, việc hướng nghiệp được tổ chức thông qua trao đổi giữa phụ huynh và học sinh, nhà trường với học sinh hay các buổi nói chuyện với người thành đạt.

Vậy nên hướng nghiệp từ khi nào và bằng cách nào?

Hiểu được thực tế và nắm bắt xu thế sớm, trường Quốc tế CHM đưa ra lộ trình hướng nghiệp rõ ràng.

Hướng tới đối tượng học sinh, sinh viên có quan tâm đến hai ngành học là Quản trị Khách sạn và Nghệ thuật Ẩm thực mà CHM đào tạo, các hội thảo tư vấn hướng nghiệp được trường tổ chức thường xuyên. Khách mời tham gia là các diễn giả nổi tiếng, chuyên gia đầu ngành có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

            Thầy David Vũ – Giảng viên ngành Quản trị Khách sạn chia sẻ về ngành                                                trong hội thảo hướng nghiệp

Không chỉ giới hạn đối tượng ở các bạn trẻ, đây còn là không gian để phụ huynh và các em có cái nhìn trực quan nhất về môi trường nghề nghiệp tương lai, định hướng chính xác đâu là ngành nghề phù hợp với sở thích, đam mê, năng lực của con mình. Từ đó, các em sẽ trả lời được các câu hỏi: Điều gì cần thiết để hiện thực hóa đam mê? Cơ hội nghề nghiệp ra sao? Môi trường làm việc trong tương lai thế nào?

Hướng nghiệp là công cuộc dài hơi mà nhà trường, xã hội, gia đình và bản thân học sinh phải cùng tham gia.

Theo: vietnamnet.vn

Mời đặt câu hỏi cho chúng tôi

Học viện sẽ trực tiếp liên hệ với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn!

image