“Giấy thông hành” ASEAN ngành Khách sạn – Ẩm thực

Sự ra đời của cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015 đã mở ra nhiều cơ hội việc làm không chỉ trong nước mà còn trên toàn khu vực Đông Nam Á. Theo đó, một trong những thỏa thuận đáng chú ý là các lao động trẻ, có trình độ được tự do di chuyển giữa các quốc gia.

Du lịch – Khách sạn là ngành ASEAN cho phép lao động di chuyển tự do.
Nắm bắt đúng ngành nghề tiềm năng

ASEAN ra đời đã tác động đáng kể tới thị trường lao động trong nước, đặc biệt với quyết định chiến lược, cho phép lao động thuộc 8 lĩnh vực ngành nghề: nha khoa, điều dưỡng, kỹ thuật, xây dựng, kế toán, khảo sát và du lịch được quyền tự do di chuyển tìm kiếm việc làm.

Khách sạn – Ẩm thực vẫn được đánh giá cao nhất trong những ngành tiềm năng ở Việt Nam nói riêng và trong toàn khối ASEAN nói chung. Cụ thể, theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu và Phát triển Du lịch cho thấy, đến năm 2020, ngành du lịch cả nước sẽ cần đến 870.000 lao động mới.

Bên cạnh đó, khảo sát mức lương và thu nhập của nhân viên trong nhóm ngành nghề này, tại các vị trí như lễ tân, nhân viên buồng phòng của khách sạn 5 sao có mức lương khoảng 7 triệu đồng/ tháng, tại vị trí cấp cao hơn như quản lý ẩm thực có mức lương khoảng 35 triệu đồng/ tháng. Đối với nghề đầu bếp, lương phụ bếp từ 3 triệu đến 4 triệu và lương khởi điểm cho một nhân viên học việc từ 2,5 triệu trở lên. Với các bếp trưởng, mức thu nhập có trên 1.000 USD thậm chí cao hơn rất nhiều tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao.

Cơ hội và thách thức thời mở cửa

Bên cạnh cơ hội việc làm rộng mở tại thị trường lao động Quốc tế, lao động Việt Nam còn đối diện với nhiều thách thức. Không chỉ phải cạnh tranh với lao động từ khắp các quốc gia Đông Nam Á trên sân nhà, mà còn phải cạnh tranh lẫn nhau để có cơ hội làm việc tại nước ngoài. Bởi thế, việc chuẩn hóa kỹ năng nghề du lịch theo tiêu chuẩn Quốc tế là yêu cầu cấp thiết với nhân lực.

Chia sẻ về cơ hội và những thách thức song song, đại diện trường Quốc tế Citysmart Hotel Management (CHM) – chuyên đào tạo những nhà Quản trị Khách sạn và Đầu bếp chuyên nghiệp – cho biết: “Lựa chọn theo đuổi và mong muốn phát triển, thăng tiến cùng nhóm ngành này, không đơn giản chỉ cần đam mê. Trên cả, trang bị chứng chỉ nghề Quốc tế, kỹ năng mềm, khả năng ngoại ngữ… là rất cần thiết. Chứng chỉ nghề Quốc tế được cấp bởi tổ chức uy tín được xem là công cụ đánh giá trình độ nghiệp vụ và tìm kiếm những người đứng đầu”.

VTOS – “Giấy thông hành” trong toàn khối ASEAN

VTOS là tên viết tắt của Tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam (Vietnam Tourism Occupational Skills Standards). Chứng chỉ VTOS có giá trị vĩnh viễn và được xem như một loại chứng chỉ hành nghề, chứng nhận đủ khả năng làm được công việc đó. Bằng chứng là hiện nay, 80% các khách sạn, nhà hàng 4-5 sao yêu cầu nhân viên bắt buộc phải có chứng chỉ VTOS khi ứng tuyển.

Đánh giá thử nghiệm năng lực theo tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ F&B tại trường Quốc tế CHM.

Cụ thể, mỗi cá nhân theo học và thực hành các nghiệp vụ cơ bản, như: lễ tân, buồng phòng, ẩm thực nhà hàng (đối với ngành Quản trị Khách sạn) và chế biến món Việt, món Âu và làm bánh (đối với ngành Nghệ thuật Ẩm thực). Kết thúc khóa học, học viên sẽ tham gia thi thẩm định dưới sự giám sát của cán bộ Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Ngày 25/10/2016, trường Quốc tế CHM chính thức được Tổng cục du lịch Việt Nam, Hội đồng cấp chứng chỉ nghiệp vụ du lịch Việt Nam trao quyết định: công nhận CHM trở thành Trung tâm thẩm định kỹ năng nghề du lịch Việt Nam VTOS.

Ông Trần Phú Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Đại diện Tổng cục du lịch Việt Nam lên đọc quyết định công nhận CitySmart Hotel Management trở thành Trung tâm thẩm định nghề du lịch Việt Nam.

Sở hữu một chương trình giảng dạy chuyên biệt, uy tín, CHM đã đào tạo rất nhiều “viên ngọc thô” đơn thuần chỉ mang đam mê với nghề, trở thành những tài năng xuất sắc, giàu năng lực, cung cấp cho thị trường hàng trăm nhân lực có tay nghề cao mỗi năm.

Điểm nổi bật nhất của CHM chính là môi trường học tập đạt tiêu chuẩn Quốc tế, giảng viên giàu kinh nghiệm trong ngành, 100% giới thiệu việc làm và thực tập có hưởng lương tại hệ thống đối tác nghề nghiệp là các khách sạn năm sao nổi tiếng như Intercontinential, Grand Plaza, Pullman, v.v…

Tháng 11 này, hơn 100 chỉ tiêu ngành Quản trị Khách sạn và Nghệ thuật Ẩm thực cấp bằng VTOS từ Tổng cục Du lịch Việt Nam đang chờ bạn! Liên hệ với CHM để nhận được sự tư vấn từ những chuyên viên tuyển sinh, cũng như tìm hiểu về các ngành học cùng các giảng viên và chuyên gia hàng đầu:

Trường Quốc tế CitySmart Hotel Management (CHM)Địa chỉ: 162A Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.

Hotline: 098 428 6161 – Tel: 024 7108 6161.

Website: http://www.CHM.edu.vn

Facebook: http://www.facebook.com/chm.edu/