Giới trẻ Việt có hay không nên bỏ tiền đi du học nước ngoài?

Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm đến 5 lần chi phí khi học trong nước mà vẫn nhận được tấm bằng Quốc tế có giá trị như nhau. Đây cũng là lý do mà khá nhiều bạn trẻ lựa chọn trường Quốc tế CHM (CitySmart Hotel Management) làm điểm đến thay vì hoàn thành chương trình học tương đương ở nước ngoài.
     Giới trẻ lựa chọn du học tại chỗ thay vì học tại nước ngoài với mức chi phí đắt đỏ.
Những giá trị tương đương

Điểm chung của hai chương trình du học tại chỗ và du học nước ngoài là ở bằng cấp và chương trình học. Tức là toàn bộ hệ thống tài liệu, nội dung đào tạo, số giờ học, số môn học cùng tiêu chuẩn giảng dạy là hoàn toàn như nhau.

Lấy một ví dụ, tại trường Quốc tế CHM, học viên theo học chương trình Quản trị Khách sạn Anh quốc sẽ được hưởng chế độ đào tạo tương đương nếu bạn đó đi du học tại Anh. Cụ thể, với giáo trình học được áp dụng theo tiêu chuẩn BTEC Edexcel, học viên không chỉ hòa mình với hơn 1 triệu người học chương trình này trên thế giới mà còn tham gia trực tiếp vào một gia đình toàn cầu của nền giáo dục Liên hiệp Anh. Chưa tính đến, các bài thi tại trường CHM đều được gửi sang nước ngoài chấm và thẩm định, vì thế mức độ công bằng là giống nhau.

Bằng cấp và chương trình học tại CHM theo tiêu chuẩn của Anh quốc, vì thế sẽ giống hệt như khi bạn du học nước ngoài.
Thực trạng đáng suy ngẫm

Lấy một ví dụ về mức học phí của trường đại học Plymouth ở Anh, tổng chi phí bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt và chỗ ở năm 2018 mà một sinh viên nước ngoài phải chi trả vào khoảng 30.000 – 35.000 USD/năm (chi phí học là 13.000£). Chi phí này tăng lên là 45.000 – 50.000 USD/năm nếu sinh viên chọn điểm đến là Mỹ.

Bên cạnh chi phí đắt đỏ, sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa thì việc chính phủ thường xuyên thay đổi các chính sách của nước sở tại, gia hạn visa khiến cho việc ở lại tìm việc hay dự định định cư của học viên gặp phải khó khăn. Những hạn chế đi kèm khác phải kể đến như các chỉ tiêu ngành thay đổi liên tục, yêu cầu chứng minh tài chính cao, tiêu chuẩn xét tuyển khắt khe…

           Du học tại chỗ tại trường quốc tế: quên đi nỗi lo học phí,“sốc” văn hóa.

Không ít người quan niệm “học một ngày Tây hơn học mười ngày ta” hay du học tại chỗ sẽ thoải mái và chẳng cần học. Suy nghĩ ấy hoàn toàn sai lầm. Nếu ở nước ngoài, bạn không chăm chỉ học tập thì cũng khó có thể thu được kết quả. Còn ở trong nước, nếu bạn chịu khó thì vẫn thu được kết quả tốt. Đơn cử như với việc học ngoại ngữ, môi trường quốc tế dĩ nhiên sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là không xảy ra nếu học trong nước. Bạn hoàn toàn có thể chọn môi trường du học tại chỗ vì tại đây bạn được tiếp xúc và học tập bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn tiến bộ như môi trường học ở nước ngoài.

Du học tại chỗ hay du học nước ngoài, cái nào tốt?

Dĩ nhiên, không thể nói rằng du học tại chỗ có thể thay thế du học nước ngoài. Sinh viên đi du học được “bơi lội” trong môi trường quốc tế thì chắc chắn sẽ có lợi thế nhất định như cơ hội tiếp thu văn hóa đa dạng hơn. Ngược lại, du học tại chỗ cung cấp cơ hội được thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến cho những sinh viên không đủ điều kiện tài chính để du học nước ngoài. Đặc biệt, những sinh viên tại Việt Nam sẽ có kiến thức, thông tin bản địa và kết nối cộng đồng trong nước tốt hơn. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp các sinh viên dễ thành công sau khi ra trường.

Du học tại chỗ đã mở ra một lựa chọn mới “vẹn cả đôi đường”, dung hòa tính “quốc tế” và “hiểu biết về thị trường địa phương”. Trong ảnh: Học viên CHM trong giờ học về ẩm thực Úc với cô Tracey Lister.

Dù là trong hay ngoài nước, việc lựa chọn còn tùy thuộc vào bản thân bạn và kinh tế gia đình. Việc du học tại chỗ hiện khá thuận lợi với một số gia đình có mức thu nhập ở mức vừa phải, trong khi bằng cấp nhận được tương đương với du học. Nếu gia đình có điều kiện, thích cuộc sống độc lập thì du học là lựa chọn lí tưởng cho các bạn trẻ mở rộng tầm nhìn. Ngược lại, nếu mong muốn của bạn là sống gần người thân, gia đình, vừa tiết kiệm chi phí lại vẫn kiếm được tấm bằng đại học nước ngoài, thì du học tại chỗ là lý tưởng nhất.

Trường Quốc tế CHM (CitySmart Hotel Management) là đơn vị đào tạo chuyên ngành Quản trị Khách sạn và Nghệ thuật Ẩm thực. Tất cả các khóa học đều được cấp bằng bởi các tổ chức giáo dục uy tín trong nước và Anh quốc, giảng viên giàu kinh nghiệm, 100% giới thiệu việc làm và thực tập có hưởng lương tại hệ thống đối tác nghề nghiệp là các khách sạn năm sao nổi tiếng trong và ngoài nước.

Tìm hiểu môi trường du học tại chỗ tại trường Quốc tế CHM:

Hotline: 098.428.6161 | 024.7108.6161

Địa chỉ: 162A Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội

Website: www.CHM.edu.vn | Facebook: www.facebook.com/chm.edu/

Email: info@CHM.edu.vn

Đăng ký học kỳ tháng 7/2018 tại trường Quốc tế CHM: http://www.chm.edu.vn/vi/dang-ky-hoc/.

Theo: 24h.com.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký tham quan học viện CHM

Vui lòng đăng ký thông tin. Tư vấn viên sẽ gọi điện cho bạn sau 24h, xin cảm ơn!
Đăng ký ngay

Mời đặt câu hỏi cho chúng tôi

Học viện sẽ trực tiếp liên hệ với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn!

image