Lộ trình học làm bánh Á – Âu chuyên nghiệp

Thay vì gò bó bản thân trong một phong cách nhất định, những cá nhân yêu thích nghề bánh đều đã nhanh nhạy lựa chọn học làm bánh Á Âu để đa dạng hóa kiến thức của bản thân, từ đó mở ra nhiều cơ hội cũng như tiềm năng bứt phá sự nghiệp trong tương lai. 

Vậy lộ trình học làm bánh Á – Âu chuyên nghiệp là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của CHM nhé!

1. Hiểu về ẩm thực Á – Âu trong những chiếc bánh

Mỗi châu lục trên thế giới đều mang những đặc trưng rất riêng về ẩm thực. Nó đòi hỏi người thợ làm bánh phải am hiểu văn hóa ẩm thực của từng nơi, từng vùng lãnh thổ, qua đó mang trọn vẹn nét tinh hoa độc đáo đặt vào trong những chiếc bánh Á, Âu đúng chuẩn.

Sự khác biệt về văn hóa, truyền thống cũng như khí hậu và vị trí địa lý của mỗi vùng đều tạo nên điểm đặc sắc riêng của từng loại bánh.

Châu Âu có khí hậu lạnh, người dân nơi đây đề cao tính tiện lợi và hiện đại, cho nên bánh Âu hầu hết được làm bằng những nguyên liệu như bột mì, đường, trứng, sữa… và nướng chín bởi lò. Một số loại bánh Âu phổ biến có thể kể đến như: bánh mỳ, bánh bông lan, Cupcake, Mousse, Pie, Tart, Donut, Pancake, Crepe, Waffles, Fritters,…

Ngược lại, các nước trong khu vực châu Á có khí hậu nhiệt đới thích hợp cho nhiều loại cây phát triển. Người châu Á cũng ưa thích nét thanh nhã tinh tế, do đó trong các loại bánh Á xuất hiện nhiều nguyên liệu từ thiên nhiên, được làm bằng các phương pháp thủ công tỉ mỉ. Một số loại bánh Á thường được nhắc đến là: bánh hoa quế của Trung Quốc, bánh Hwajeon, Dasik truyền thống của Hàn Quốc, bánh Wagashi của Nhật Bản hay bánh da lợn, bánh tằm của Việt Nam,…

Mỗi loại bánh đều mang trong mình câu chuyện văn hóa riêng của từng châu lục.

2. Theo học làm bánh Á – Âu chuyên nghiệp

Trong lộ trình theo đuổi nghề bánh, việc theo học làm bánh Á – Âu chuyên nghiệp sẽ giúp bạn trang bị được một hệ thống kiến thức chính quy và tiêu chuẩn, mở ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai hơn những cá nhân nghiệp dư khác. Trong quá trình đó, có một số điều bạn cần lưu ý như sau:

Lựa chọn cơ sở đào tạo chuyên nghiệp

Những kiến thức được học tại trường sẽ là nền tảng để bạn phát triển kỹ năng nghề bánh trong tương lai, do đó, hãy xây “nền móng” này vững chắc nhất có thể bằng cách lựa chọn nơi mà bạn gắn bó và theo học. Một cơ sở đào tạo làm bánh Á – Âu chất lượng cần đáp ứng những tiêu chí như: có chương trình giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế, có hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại, có giảng viên hướng dẫn giàu kinh nghiệm và có khả năng mang lại cho sinh viên những cơ hội việc làm hấp dẫn sau tốt nghiệp.

Hiện nay, ngày càng nhiều cơ sở đào tạo nghề bánh mọc lên khiến bạn gặp phải đôi chút khó khăn khi lựa chọn. Lúc này, hãy lắng nghe những tư vấn và tìm hiểu kỹ nơi dự định theo học bằng cách tham gia những buổi workshop, những giờ học thử, tham quan trường,… để tìm ra cho mình một ngôi trường phù hợp nhất nhé!

>> Đọc thêm: Người học nấu ăn nên chọn cơ sở đào tạo đáp ứng những tiêu chí nào?

Nắm chắc kiến thức lý thuyết

Nghề bánh thường chú trọng thực hành hơn lý thuyết, tuy nhiên, phải nắm vững hệ thống kiến thức lý thuyết thì bạn mới có thể thực hành một cách trơn tru. Đóng vai trò như chiếc kim chỉ nam dẫn dắt, kiến thức lý thuyết là điều không một ai theo đuổi nghề bánh dám ngó lơ.

Tại các cơ sở đào tạo làm bánh chuyên nghiệp, như Học viện Quốc tế CHM, lý thuyết được sắp xếp giảng dạy ở mức độ vừa đủ, chiếm khoảng 30% thời lượng học. Các môn học lý thuyết có thể kể đến là: Kiến thức cơ bản về các nguyên liệu làm bánh, Thuật ngữ cơ bản trong làm bánh, Kỹ thuật thực hiện các sản phẩm bột lên men,…

Thực hành liên tục để nâng cao tay nghề

Thực hành là điều tất yếu, nhưng việc “thực hành liên tục” lại đòi hỏi ở bạn nhiều hơn. Bạn cần phải luôn luôn nỗ lực, luôn luôn chăm chỉ để hoàn thiện kỹ năng nghề bánh của mình.

Thông thường, thời lượng những giờ thực hành tại các cơ sở đào tạo làm bánh chiếm khoảng 70%, hãy tận dụng nó triệt để. Đồng thời, bạn cũng có thể dành thời gian làm bánh tại nhà với thực khách là chính người thân của mình, để vừa thư giãn lại vừa luyện tập được các kỹ năng thành thạo hơn.

Tìm kiếm cơ hội thực tập tại các nhà hàng, khách sạn

Học những kiến thức từ nhà trường thôi chưa đủ, để trở thành một người thợ làm bánh Á – Âu tay nghề cao, bạn cần phải học hỏi thêm kinh nghiệm thực tiễn có được từ quá trình thực tập tại các nhà hàng, khách sạn. Việc thực tập giúp bạn làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp, trở thành lợi thế cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng khốc liệt hiện nay.

Tại Học viện Quốc tế CHM, 100% sinh viên đều có cơ hội thực tập tại những tập đoàn nhà hàng, khách sạn lớn như: JW Marriott, InterContinental,… hoặc được nhà trường giới thiệu thực tập tại nơi mà sinh viên mong muốn. Đây được xem là một trong những lợi thế cực lớn của sinh viên Học viện Quốc tế CHM.

Lựa chọn cơ sở đào tạo chuyên nghiệp, kết hợp học cả lý thuyết lẫn thực hành, tìm kiếm cơ hội thực tập để nâng cao kinh nghiệm là những điều cần chú ý khi theo học làm bánh Á – Âu.

3. Học làm bánh Á – Âu sau ra làm gì?

Câu hỏi về cơ hội nghề nghiệp dành cho người học làm bánh Á – Âu luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm. Để trả lời vấn đề này, chúng ta hãy nhìn vào sự phát triển ngày càng lớn mạnh của những nhà hàng, khách sạn và cả chất lượng đời sống của người dân.

Người học làm bánh Á – Âu có cơ hội làm việc tại các nhà hàng, khách sạn quốc tế nhờ khả năng tạo ra những món bánh phù hợp với khách hàng đến từ mọi nơi trên thế giới. Thêm vào đó, chất lượng đời sống của người dân được cải thiện cũng làm cho nhu cầu vui chơi, giải trí, ăn uống tăng lên. Những tiệm bánh luôn đông khách vào bất kể ngày nào trong tuần là minh chứng cho việc đây là ngành kinh doanh tiềm năng đối với những ai yêu thích nghề bánh. Bạn có thể bắt đầu bằng việc trở thành thợ làm bánh tại các cửa hàng, tích lũy kinh nghiệm và tự mở một tiệm bánh của riêng mình nếu có đủ điều kiện tài chính.

Nhìn chung, người học làm bánh Á – Âu có rất nhiều lựa chọn ngành nghề tùy thuộc vào khả năng của bản thân. Càng có nhiều kinh nghiệm, bạn càng dễ dàng tìm được cho mình một công việc đáng mơ ước. Tại Học viện Quốc tế CHM, sinh viên luôn có ít nhất 3 tháng kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành bánh trước khi ra trường. Đồng thời, nhờ cam kết đảm bảo việc làm của nhà trường mà hầu hết sinh viên của Học viện Quốc tế CHM đều tìm được công việc ổn định sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở đối với những cá nhân nắm trong tay kỹ thuật làm bánh Á – Âu thành thạo.

Để tìm hiểu về Ngành Nghệ thuật làm bánh tại Học viện Quốc tế CHM, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau:

  • Fanpage: https://www.facebook.com/chm.edu
  • Hotline: 098 428 6161 | (024) 7108 6161
  • Địa chỉ: 162A Hoang Hoa Tham, Ba Dinh, Ha Noi
  • Website: www.chm.edu.vn

Mời đặt câu hỏi cho chúng tôi

Học viện sẽ trực tiếp liên hệ với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn!

image