Tiêu chuẩn nghiệp vụ nhà hàng khi học nghề khách sạn

Một trong những phần quan trọng nhất của học nghề khách sạn đó là thành thạo các kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng. Nắm vững những tiêu chuẩn của nghiệp vụ này sẽ là một điểm cộng trong mắt các nhà tuyển dụng đó.

 

1. Nghiệp vụ là gì?

 

Nghiệp vụ nhà hàng được đào tạo một cách bài bản trong học nghề khách sạn để thực hiện thuần thục các quy trình khép kín của nhà hàng, và đem tới những trải nghiệm tốt nhất cho các thực khách. 

 

2. Các tiêu chuẩn trong phục vụ nhà hàng

 

 Về cơ bản, các nhân viên phải đáp ứng được các yêu cầu sau khi phục vụ khách hàng. Trong đó bao gồm: Tiêu chuẩn đón tiếp khách hàng. Ghi nhận chính xác các yêu cầu gọi món. Chủ động giới thiệu cho các thực khách về menu món ăn để khách có thể lựa chọn những món ăn phù hợp với bản thân. Kiểm tra lại chất lượng các món ăn và đồ uống trước khi phục vụ khách. Luôn giúp đỡ khách đúng lúc và đúng chỗ trong suốt quá trình dùng bữa. Dọn dẹp bàn ăn và thay dụng cụ mới cho khách để phù hợp với mỗi món ăn. 

thực hành nghiệp vụ nhà hàng

Một nhân viên phục vụ cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trong nghiệp vụ

3. Yêu cầu về nhân viên phục vụ

3.1. Thái độ phục vụ

 Để đem tới cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời nhất, các nhân viên phục vụ phải thể hiện thái độ và cách thức làm việc chuyên nghiệp như: trang phục chỉn chu, phong thái tự tin và nhanh nhẹn, tinh thần làm việc nhiệt tình, và luôn tôn trọng khách hàng.

3.2. Khả năng ghi nhớ

Khả năng ghi nhớ tốt là một điểm cộng dành cho các nhân viên phục vụ, và luôn được chú trọng trong quá trình học nghề khách sạn. Một nhân viên luôn phải đảm nhận hàng trăm hoặc hàng nghìn khách trong một buổi nên việc ghi nhớ chính xác sẽ khiến cho công việc của các nhân viên dễ dàng hơn. 

3.3. Khả năng giao tiếp, nắm bắt tâm lý

Đặc thù của ngành Dịch vụ nói chung là luôn yêu cầu khả năng giao tiếp và khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng tốt. Niềm nở và khéo léo trong cách giao tiếp với khách hàng sẽ luôn là yêu cầu hàng đầu mà bất cứ nhà hàng – khách sạn đặt ra cho nhân viên

3.4. Ngoại ngữ

Khả năng ngoại ngữ trôi chảy là yếu tố thiết yếu khi làm việc trong các môi trường Nhà hàng – Khách sạn chuyên nghiệp bởi bạn sẽ luôn phải đón tiếp khách hàng nước ngoài. Chính vì thế, bất cứ khóa học nghề khách sạn theo tiêu chuẩn nào đều ưu tiên bồi dưỡng kiến thức về ngoại ngữ cho các học viên.

phục vụ khách nước ngoài trong nhà hàng

Ngoại ngữ là một yêu cầu bắt buộc trong các nhà hàng, khách sạn 5 sao

4. Quy trình phục vụ nhà hàng

Học nghề khách sạn ra làm gì luôn là thắc mắc của các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về ngành Nhà hàng – Khách sạn. Thoạt nhìn có vẻ quy trình phục vụ trong nhà hàng có vẻ dễ dàng nhưng thật ra nghiệp vụ nhà hàng khá phức tạp và yêu cầu rất nhiều quy tắc. 

4.1. Trước khi khách đến

Nhiệm vụ của mỗi nhân viên nhà hàng trước khi đón tiếp thực khách đó là đảm bảo bàn ăn được set-up đầy đủ và sạch sẽ. Ngoài ra, bạn còn cần chuẩn bị cho khu vực làm việc của toàn bộ nhà hàng sẵn sàng hoạt động và xử lý kịp thời mọi yêu cầu của khách

4.2. Khi khách hàng đến

Sau khi nhà hàng đã sẵn sàng phục vụ khách hàng, nhân viên cần phải luôn tập trung đón tiếp khách hàng ngay từ bộ phận lễ tân với phong thái và thái độ chuyên nghiệp nhất. 

4.3. Quy trình order và phục vụ món

Khi khách đã ổn định chỗ ngồi và sẵn sàng gọi món, nhân viên nhà hàng nên giới thiệu và tư vấn về những món ăn trong menu của nhà hàng để khách hàng có những sự lựa chọn phù hợp nhất. Trong suốt bữa ăn, bạn luôn phải trong tình trạng sẵn sàng phục vụ và đáp ứng khách hàng một cách kịp thời

order cho khách nước ngoài trong nhà hàng

Yêu cầu đối với một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp khá khắt khe

4.4. Tiễn khách và dọn bàn

Tiễn khách ra về cũng yêu cầu nhân viên có thái độ như lúc tiếp đón khách để ghi điểm trong mắt khách hàng trọn vẹn. Sau đó nhanh chóng thu dọn bàn và đổi lại các dụng cụ sạch để sẵn sàng đón khách tiếp theo. 

Nếu bạn đang có đam mê theo đuổi ngành Khách sạn – Nhà hàng một cách bài bản, bao gồm cả nghiệp vụ học nghề khách sạn, hãy tìm hiểu ngay các khoá học quản trị khách sạn tại CHM  để thỏa mãn được mơ ước của bản thân nhé!

Mời đặt câu hỏi cho chúng tôi

Học viện sẽ trực tiếp liên hệ với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn!

image