Nấu ăn là cả một nghệ thuật, đặc biệt là với ẩm thực Việt Nam – một trong những nền ẩm thực phong phú nhất thế giới từ nguyên liệu cho đến cách thức chế biến. Học viện Quốc tế CHM sẽ bật mí cho bạn hàng loạt các bí kíp độc lạ mà vô cùng đơn giản dành riêng cho các món Việt không phải ai cũng biết nhé.
1. Ướp đông nem (chả giò)
Trong các dịp lễ tết, khi lượng nem tiêu thụ đặc biệt nhiều, chúng ta có thể làm thêm 2 hoặc 3 mẻ nữa và bỏ vào tủ đá để dùng dần. Một bí quyết hay chính là rán cho đến khi miếng chả nem chín sơ, không vỡ khi lật nhưng tránh rán kĩ hoặc rán cháy. Sau đó vớt chả cho ráo dầu và để nguội. Những miếng nem của chúng ta sẽ hơi mềm nhưng không sao hết, chúng ta sẽ bảo quản nem bằng cách chia vào các túi nhỏ được buộc kín rồi trữ đông. Khi dùng, chúng ta sẽ rã đông và để ở nhiệt độ phòng, có thể thấm bằng khăn giấy để miếng nem bớt ẩm và sau đó cho vào rán trong chảo sâu lòng. Chú ý đến độ chín vàng của miếng nem để căn thời gian rán.
Thành quả dễ thấy chính là những miếng nem sau khi được rã đông và rán lại 1 lần nữa sẽ giữ được độ giòn lâu hơn. Đây quả là một mẹo nhanh gọn mà hiệu quả cho các bà nội trợ vào dịp lễ tết.
2. Rán phồng tôm bằng lò vi sóng
Rán phồng tôm trong chiếc chảo ngập dầu đôi khi khá tốn thời gian, chưa kể nếu không cẩn thận, miếng phồng tôm sẽ rất dễ cháy. Vậy bạn đã thử làm phồng tôm bằng lò vi sóng chưa?
Rất đơn giản: rải đều phồng tôm lên mặt đĩa kính của lò vi sóng (chừa chỗ để cho phồng tôm có thể nở); Chọn chế độ nhiệt độ cao nhất của lò và tiến hành quay. Tuỳ công suất của lò mà bạn chọn thời gian quay phồng tôm trong khoảng 45 giây – 1 phút. Mẹo này sẽ giúp bạn có 1 đĩa phồng tôm thơm ngon, ít dầu mỡ trong thời gian ngắn.
3. Bỏ hạt khi cắt chanh
Sẽ khá là khó để bỏ hạt chanh một khi bạn đã cắt thành từng miếng. Một mẹo cũ của các đầu bếp truyền thống chính là không bổ đôi quả chanh ở chính giữa, nơi tập trung nhiều hạt nhất. Thay vào đó, ta có thể làm như sau: Đầu tiên, bạn đặt chanh lên thớt và dùng một con dao thật sắc cắt một bên má của quả chanh. Tiếp tục xoay chanh sang phía khác và cắt ba má còn lại tương tự như vậy sao cho sát vào phần lõi. Cuối cùng chỉ cần vắt từng miếng chanh (bao gồm cả phần lõi) là xong.
Mẹo này còn giúp bạn vắt được nhiều nước chanh hơn cách vắt truyền thống nữa đó.
4. Trang trí món bún đẹp mắt
Với các món bún như bún chả hay bánh tráng cuốn thịt heo với bún, ta thường phải bày riêng một đĩa bún. Và đặc biệt để cho đẹp mắt, bún nên được bày trên đĩa với từng miếng nhỏ, thực khách có thể thưởng thức dễ dàng, vừa miệng hơn.
Một mẹo nhỏ cho bạn có những miếng bún rối đẹp, gọn gàng là dùng một đôi đũa và nhẹ nhàng cuộn bún thành miếng tròn nhỏ, sau đó đỡ bằng một chiếc thìa và cho lên đĩa. Mẹo nhỏ này yêu cầu chút khéo léo và tỉ mỉ tuy nhiên thành quả thì vô cùng xứng đáng đó nha!
5. Rang lại lạc (đậu phộng) cho hương vị đậm đà
Thông thường chúng ta hay rang trực tiếp lạc sống, tuy nhiên, bạn có thể áp dụng mẹo dưới đây để hương vị món ăn thêm đậm đà.
Mua lạc đã được rang sẵn sau đó có thể bảo quản trong tủ lạnh. Khi dùng, chúng ta sẽ rang lại trên chảo chống dính với lửa vừa trong khoảng vài phút cho đến khi hạt lạc bóng và có chút đốm nâu. Lập tức đổ ra bát to để nguội hoàn toàn, nếu không lạc sẽ bị cháy.
6. Xay gia vị
Có thể bạn không nghĩ tới nhưng việc sử dụng riêng một chiếc máy xay cà phê bằng điện chỉ để xay gia vị sẽ giúp cho hương vị món ăn thêm tươi và giữ mùi hương đậm đà nhất. Bạn có thể áp dụng ngay hôm nay với hạt tiêu đen, đảm bảo các món ăn sẽ ngon hơn và sạch sẽ hơn nhiều khi bạn dùng gia vị xay sẵn.
Để trở thành một đầu bếp giỏi, bên cạnh niềm đam mê, người đầu bếp còn cần được đào tạo bài bản để nắm được những kỹ năng và bí quyết hành nghề chuyên nghiệp.
Học viện Quốc tế CHM là trường đào tạo Nghệ thuật Ẩm thực đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các Nhà hàng, khách sạn, khu Du lịch tại Việt Nam và nước ngoài. Ẩm thực Việt Nam cơ bản là chương trình đào tạo dành cho các bạn mới bắt đầu bước vào nghề bếp, là tiền đề quan trọng để các bạn có thể trở thành đầu bếp giỏi sau này. Kết thúc khóa học, học viên được nhận chứng chỉ nghề nghiệp giá trị trong nước và quốc tế. Đồng thời, học viên được giới thiệu thực tập và việc làm tại các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng hàng đầu. Gần như 100% học viên CHM sau khi ra trường đều tìm được việc làm đúng chuyên môn, hoặc tự mở nhà hàng kinh doanh.
Học tại CHM, các học viên sẽ được hướng dẫn tận tình và được chia sẻ những bí quyết cùng kinh nghiệm quý báu từ nghệ nhân Lê Công Yên, một trong những đầu bếp và chuyên gia ẩm thực Việt Nam nổi tiếng nhất miền Bắc. Không chỉ được biết đến với cương vị Chuyên gia tư vấn Ẩm thực trên kênh truyền hình Hà Nội 1, truyền hình kỹ thuật số VTC O2 Tivi, anh còn là nhà sáng lập trung tâm dạy nấu ăn cho người nước ngoài YenCook House, có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc tại các nhà hàng khách sạn lớn như Khách sạn Marriott, Khách sạn Asean, Khách sạn Pullman (Horison cũ), Khách sạn Paramount.
Tìm hiểu các khóa học Đầu bếp chuyên nghiệp tại CHM
Thông tin liên hệ:
Phòng tuyển sinh
Học viện Quốc tế CHM
Khu biệt thự Golden Westlake
162A Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 098 428 6161 | (024) 710 86161
Website: www.chm.edu.vn
Email: info@chm.edu.vn
Facebook: www.facebook.com/chm.edu/