Bất cứ công việc nào cũng đều có những khó khăn và nghề Bếp cũng vậy. Nếu bạn có một đam mê mãnh liệt với nghề và mong muốn thành công trong môi trường nhà hàng – khách sạn chuyên nghiệp, thì điều bạn cần là hiểu rõ những vất vả mà bản thân sẽ gặp phải.
Người đầu bếp dùng lửa và các dụng cụ có nhiệt độ cao để có thể làm chín thức ăn, chính vì vậy, họ phải chịu nóng hàng giờ đồng hồ nhưng không được phép lơ là vì có những công đoạn chế biến thực phẩm mà sử dụng nhiệt là quan trọng nhất.
Dụng cụ bếp thường khá nặng và khó sử dụng. Đối với những người có thể lực hơi thấp bé, đặc biệt là các Đầu bếp nữ thì việc làm chủ các dụng cụ trong nhà bếp được xem là thử thách lớn. Đầu bếp phải tập làm quen từ những ngày đầu học nghề để đảm bảo thao tác và sự an toàn trong quá trình chế biến món ăn sau này.
Đầu bếp đứng hoàn toàn khi làm việc. Từ sơ chế nguyên liệu, các giai đoạn chế biến đến trình bày món ăn, đầu bếp phải đứng 100%, tập trung cao độ để không xảy ra sai sót và kịp thời di chuyển để hỗ trợ đồng nghiệp cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh.
Đầu bếp thường là người đầu tiên đến nơi làm việc và là một trong những người cuối cùng rời khỏi căn bếp. Để đảm bảo mọi thứ như nguyên vật liệu, dụng cụ… luôn trong tầm kiểm soát cũng như các vấn đề sau khi phục vụ khách hàng như bảo quản nguyên liệu, vệ sinh khu bếp, dụng cụ, trang thiết bị trong bếp.