Những dụng cụ làm bánh chuyên nghiệp luôn là món đồ không thể thiếu trong quá trình học làm bánh của mỗi người. Có trong tay bộ dụng cụ này chắc chắn các thợ làm bánh có thể thỏa sức sáng tạo các loại món bánh chuyên nghiệp.
1. Lò nướng
Lò nướng là một thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong không gian bếp của mỗi thợ bánh. Có hai loại lò nướng phổ biến: lò nướng âm và lò nướng dương. Lò nướng âm được đóng âm vào tường hoặc tủ bếp. Chúng ta có thể dễ tìm thấy những kiểu lò nướng này trong các nhà bếp cao cấp và lớp học làm bánh chuyên nghiệp. Sử dụng lò âm sẽ đảm bảo được lượng nhiệt tỏa ra đều hơn, và an toàn hơn nhờ vào cơ chế cách nhiệt. Nhưng giá thành của chúng cũng khá cao, giao động trên 10 triệu.
Còn lò nướng dương lại sở hữu ưu điểm dễ dàng di chuyển và lắp đặt hơn. Giá thành cũng khá thấp (chỉ từ vài trăm cho tới vài triệu). Nhưng lại tiềm ẩn một số nguy cơ liên quan tới tai nạn bỏng. Chất lượng nướng bánh cũng không đạt hiệu quả vì nhiệt lượng tỏa không đều.
2. Dụng cụ đo lường
Đặc điểm của nghề bánh cân đo chuẩn xác tỉ lệ nguyên liệu theo công thức. Nên bộ dụng cụ đo lường cũng là một phần không thể thiếu trong quá trình làm bánh của mỗi thợ bánh.
2.1. Nhiệt kế lò
Nhiệt kế lò là dụng cụ sẽ giúp bạn xác định được mức nhiệt lượng trong lò nướng liệu đã đủ để nướng bánh hay chưa.
2.2. Cân điện tử
Đây là loại cân có thể hiển thị chính xác đến từng gam, và chỉ đo trọng lượng của từng loại nguyên liệu. Đây là dụng cụ hỗ trợ cho việc cân đo chính xác tỉ lệ nguyên liệu.
2.3. Thìa và cốc định lượng
Bộ thìa và cốc định lượng gồm có thìa cà phê (tea spoon), thìa canh (table spoon), và thìa đong (measuring spoon). Chúng được dùng để đong các loại chất lỏng và các loại bột – gia vị.
3. Dụng cụ đánh trứng
3.1.Phới đánh trứng
Để hoàn thành được công đoạn đánh bông trứng, các thợ bánh sử dụng phới đánh trứng và khuấy đều tay cho đến khi trứng được đánh bông hoàn hảo.
3.2 Máy đánh trứng
Máy đánh trứng được phát minh để khắc phục được những hạn chế của cách đánh trứng truyền thống. Máy được chia thành hai loại: máy cầm tay và máy để bàn.
Nếu như bạn có tài chính không quá dồi dào, thì máy đánh trứng cầm tay là một sự lựa chọn tốt. Nhưng nếu như bạn muốn đầu tư cho học làm bánh thì máy đánh trứng để bàn mới là một sự quyết định thông minh.
4. Dụng cụ nhào và trộn bột
4.1. Spatula
Spatula là một loại phới có hình dạng giống chiếc xẻng nhỏ, được làm từ nhựa chịu nhiệt hoặc silicon. Spatula giúp thợ bánh có thể trộn bột, phết kem, vét âu gọn gàng và tiện dụng hơn.
4.2. Cán lăn bột
Các loại bánh này cần phải trải qua quá trình nhồi bột, và cán lăn bột là dụng cụ không thể thiếu trong quá trình này.
4.3. Bát lớn, âu trộn bột
Các thợ bánh khuyến khích sử dụng loại âu làm từ inox hoặc thủy tinh vì đặc tính chịu nhiệt và dễ vệ sinh. Với chiều cao khoảng 15-20 cm và đường kính miệng khoảng 20-30cm.
4.4. Rây lưới
Để tạo cho hỗn hợp kết cấu mịn và sánh, việc rây bột qua lưới là một công đoạn tuy nhỏ nhưng lại vô cùng hiệu quả.
5. Khuôn, khay nướng
Có rất nhiều loại khuôn, khay nướng được sử dụng trong làm bánh như: khuôn bánh, khuôn tròn đế rời, hay khuôn chữ nhật. Hình dạng của những chiếc bánh sẽ được quyết định bởi những chiếc khuôn này. Sử dụng các loại khuôn đảm bảo chất lượng luôn là ưu tiên hàng đầu trong học làm bánh.
Một tips nhỏ dành cho các bạn mới học làm bánh đó là hãy quét một lớp dầu thực vật hoặc bơ lỏng vào khuôn bánh trước khi đổ bột. Điều này để tránh gây nên tình trạng vỡ bánh khi lấy ra.
6. Giấy làm bánh
6.1. Giấy bạc
Giấy bạc có tác dụng che chắn cho mặt bánh khỏi tiếp xúc trực tiếp với thanh nhiệt độ trong lò nướng, giảm thiểu tình trạng cháy mặt bánh, nứt bánh, và giữ độ ẩm cho bánh.
6.2. Giấy thấm dầu
Người học làm bánh cần phải tập cho mình thói quen sử dụng giấy thấm dầu để rút bớt lượng mỡ thừa trên sản phẩm của mình.
6.3. Giấy nến
Giấy nến là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho người làm bánh tránh được rắc rối khi bánh bị dính khay hoặc dính khuôn.
7. Các đồ dùng khác
7.1. Đui, túi bắt kem
Đui và túi bắt kem chính là dụng cụ đóng vai trò tạo nên những hình ảnh đẹp mắt cho các mẻ bánh của bạn bằng kem tươi.
7.2. Găng tay cách nhiệt, tạp dề
Đối với người làm bánh thì đôi bàn tay luôn rất quan trọng, vì vậy đừng quên bảo vệ bản thân mình trong khi học làm bánh bằng cách đeo găng tay cách nhiệt nhé!
Tạp dề là một trong những đồng phục bắt buộc đối với bất cứ thợ bánh nào để đảm bảo được vệ sinh cho bản thân cũng như cho sản phẩm của bản thân mình.
Nếu bạn đang muốn tìm hỏi về những lớp học làm bánh chuyên nghiệp, hãy tham khảo ngay khoá học bánh chuyên nghiệp nhận bằng Quốc tế tại CHM nhé.