Trình tự và kỹ thuật phục vụ rượu vang

Rượu vang là thức uống quen thuộc trong các bữa tiệc Âu. Với nhân viên làm việc trong nhà hàng, khách sạn cao cấp thì quy trình và kỹ thuật phục vụ rượu vang là những kiến thức nghiệp vụ quan trọng cần có. Trường Quốc tế CHM sẽ hướng dẫn bạn quy trình phục vụ rượu vang của một nhân viên F&B chuyên nghiệp nhé!

                                    Trình tự và kỹ thuật phục vụ rượu vang

  1. Đưa chai rượu cho khách xem

Đưa chai rượu ra trước mặt người chủ tiệc hoặc người đã gọi chai rượu đó.

Tiêu chuẩn:

  • Đưa chai rượu ra ở độ cao ngang mặt bàn với nhãn của chai quay về phía khách
  • Để cho khách kiểm tra nhãn chai nếu cần thiết
  1. Cắt nắp chai

Để chai rượu lên bàn và cắt nắp kim loại ở cổ chai

Tiêu chuẩn:

  • Chai rượu phải đứng vững chắc trên bàn
  • Dùng dao của dụng cụ mở chai, cắt nắp kim loại ở cổ chai phía gần miệng chai
  • Bỏ nắp kim loại vừa cắt vào túi
  1. Cầm dây xoắn của dụng cụ mở chai

Cắm dây xoắn của dụng cụ mở chai cẩn thận vào nút chai, đảm bảo cho nút chai không bị hỏng và dụng cụ xoắn được đủ vào nút chai.

Tiêu chuẩn:

  • Vào giữa nút chai và theo phương thẳng đứng
  • Chai rượu có thể hơi bị nghiêng cho việc này nhưng vẫn phải chạm mặt bàn
  1. Kéo nút chai ra

Dùng lực đẩy để kéo nút chai ra.

Tiêu chuẩn:

  • Dùng mở nút chai có dụng cụ đòn bẩy (một số dụng cụ mở nút chai còn có công dụng khác), dùng lực đòn bẩy để mở nút chai dễ dàng hơn kéo
  • Xem phần giữa của nút chai có bị vỡ không
  • Có thể xoắn thêm vòng nữa nếu cần lực kéo chắc hơn
  • Không được vặn cho mũi của dụng cụ xuống đáy của nút chai
  1. Kiểm tra lại

Khi đã rút nút chai ra khỏi chai, tháo bỏ nút chai khỏi dụng cụ mở và kín đáo đưa lên mũi ngửi. Sau đó để xuống bàn gần chủ tiệc.

Tiêu chuẩn:

  • Đưa nút chai lên mũi và hít vào. Đây là một động tác nhanh chóng và kín đáo trước khi để xuống bàn
  • Có thể dùng một khay nhỏ đựng rượu vang để đựng nút chai
  1. Rót 1 lượng nhỏ rượu vang cho người chủ tiệc để thử

Tiêu chuẩn:

  • Rót khoảng 10% một ly rượu vang bình thường vào ly của chủ tiệc
  • Khi rót gần xong, xoay chai rượu để tránh rượu nhỏ ra.
  • Nếu khách không hài lòng, hãy cất chai đó đi và mang ra chai khác
  1. Rót rượu cho các vị khách khác

Tiêu chuẩn:

  • Rót rượu vang cho các khách khác (bắt đầu từ phụ nữ). Tùy thuộc vào kiểu dáng và kích thước của ly, thông thường khoảng 1/2 hoặc 2/3 ly đối với vang trắng.
  • Cuối cùng trở lại rót cho chủ tiệc và rót thêm vào ly.
Chú ý:

Trong quá trình phục vụ rượu vang, bạn cần phải trang bị khăn napkin để lau những giọt rượu chảy ra ngoài miệng chai và nhiệt độ từ tay không ảnh hưởng đến nhiệt độ của rượu.

Muốn rượu không nhỏ giọt, khi rót gần chạm đến điểm tiêu chuẩn, bạn nhẹ nhàng xoay chai rượu theo chiều kim đồng hồ một chút rồi hướng miệng chai thẳng lên. Nếu có giọt rượu nào chảy ra ngoài miệng chai thì bạn dùng khăn lau sạch. Để thực hiện tốt kỹ thuật này, bạn cần phải luyện tập thành thạo để đảm bảo luôn cầm chắc chai rượu trong tay và rượu không bị nhỏ giọt.

Để rót rượu vang không tạo bọt (trừ loại vang sủi bọt – Sparking), khi rót bạn đặt miệng chai gần miệng ly nhưng không được chạm miệng ly. Khi rót, không để dòng chảy rượu quá mạnh, canh dòng chảy thật đều, không ngắt quãng. Bạn cần phải tập trung vào việc rót rượu để điều chỉnh lực tay cho phù hợp, không liếc nhìn nơi khác.

Trường Quốc tế CHM.

Mời đặt câu hỏi cho chúng tôi

Học viện sẽ trực tiếp liên hệ với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn!

image