Hướng nghiệp cho con

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình học tập đạt thành quả cao và có một công việc tốt trong tương lai. Thế nhưng do thiếu thông tin và công cụ làm cơ sở để định hướng nghề cho con, nhiều phụ huynh đã không kịp tác động, thậm chí để con tự “bơi” giữa các lựa chọn không chắc chắn.

Xác định giá trị của con

Hiện nay, nhiều phụ huynh vẫn còn tâm lý chạy theo ngành hot, hướng con thi vào các trường y dược, ngân hàng, ngoại thương mà không quan tâm tới sở thích, sở trường của con.

Nhiều trường hợp cha mẹ và con cái xảy ra mâu thuẫn trong việc chọn nghề, như bạn trẻ đam mê làm đầu bếp nhưng cha mẹ lại cho rằng đây là nghề không có cơ hội phát triển. Việc không xác định đúng giá trị của con, vô hình trung khiến con phải theo học ngành nghề không yêu thích. Thực tế cho thấy, thành công nghề nghiệp thường đến từ đam mê. Nếu bản thân thích một nghề, các em sẽ học nhiều hơn, giỏi hơn và thành công hơn. Còn nếu phải học những gì bản thân không thích sẽ cảm thấy không hào hứng, nhanh chán nản và thường không có cơ hội thăng tiến.

Cha mẹ tham gia định hướng nghề nghiệp cho con là việc làm cần thiết, nhưng cũng cần tôn trọng đam mê, năng lực của con. Cha mẹ cũng cần tìm hiểu những nhân tố về ngành nghề như nhu cầu lao động, cơ hội phát triển… để đưa ra những lời tư vấn chính xác cho các em.

Trong ngày hội Tư vấn tuyển sinh tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội ngày 8/7 vừa qua, đông đảo phụ huynh và học sinh quan tâm tìm hiểu ngành nghề cho tương lai.

Nhận diện năng lực, hướng nghiệp thành công

Sau khi nhận diện được bản thân, xác định nghề phù hợp, bước tiếp theo các bậc phụ huynh cần làm là cùng con tìm trường có ngành học phù hợp với sở thích nghề nghiệp. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, là bước đệm giúp con hiện thực hóa đam mê và tích lũy kinh nghiệm vào đời.

Thấu hiểu được khó khăn của phụ huynh trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai cho con, trường Quốc tế CitySmart Hotel Management (CHM) đã tổ chức các hội thảo hướng nghiệp hướng tới đối tượng chính là những em học sinh đam mê ngành Quản trị Khách sạn và Nghệ thuật Ẩm thực – 2 chuyên ngành chính mà CHM đào tạo.

Trong khuôn khổ hội thảo, các em học sinh và phụ huynh được giao lưu, trao đổi về nghề với các diễn giả, chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Các em sẽ được tham gia học thử những lớp chuyên sâu, để tự tìm hiểu về môi trường học tập, cơ hội và thách thức sẽ gặp phải cùng cách giải quyết vấn đề. Còn đối với phụ huynh, đây là cơ hội để hiểu hơn về mong ước, khả năng của con, từ đó làm căn cứ giúp con định hướng nghề nghiệp phù hợp.

Học sinh trả lời trắc nghiệm về ngành nghề quan tâm tại hội thảo hướng nghiệp trường Quốc tế CHM.

Luôn coi hướng nghiệp là công cuộc dài hơi, một chuỗi các hoạt động tư vấn định hướng dành cho học viên theo học tại CHM là sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, phụ huynh với doanh nghiệp. Các hoạt động phong phú phải kể đến như: hội thảo hướng nghiệp, các tiết học thực tế tham quan các khách sạn 5 sao trong nước, bổ sung thời lượng thực tập bắt buộc vào lộ trình học.

Hội thảo hướng nghiệp – cơ hội tiếp cận trực tiếp với nghề nghiệp tương lai.

Có những điều to lớn cần được bắt đầu từ điều nhỏ nhất và được nuôi dưỡng khuyến khích để theo đuổi. Đừng cho rằng những sở thích hay tài lẻ của con là vô dụng. Cha mẹ nên khuyến khích con theo đuổi ước mơ của mình, bởi bất kỳ thành công nào cũng cần sự kiên trì theo đuổi.

Theo: webtretho.com

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký tham quan học viện CHM

Vui lòng đăng ký thông tin. Tư vấn viên sẽ gọi điện cho bạn sau 24h, xin cảm ơn!
Đăng ký ngay

Mời đặt câu hỏi cho chúng tôi

Học viện sẽ trực tiếp liên hệ với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn!

image