[REVIEW] “Hospitality: An introduction” – Cuốn sách “gối đầu giường” của ngành Khách sạn

Từ một góc nhìn mang tính quốc tế, Hospitality: An introduction đem lại hệ thống kiến thức tổng quan và gần nhất về khái niệm “Hospitality là gì?” cho người đọc. Hospitality: An introduction không phải là cuốn sách chỉ dùng để đọc trong một thời điểm nhất định, mà nó còn đóng vai trò như một người bạn đồng hành trên cả chặng đường học tập và tìm tòi về ngành Hospitality rộng lớn…” 

Đó là chia sẻ của cô Scarlett Bui – Giảng viên chuyên ngành Quản trị Khách sạn thuộc Học viện Quốc tế CHM. Khi được hỏi về cuốn sách mà cô tâm đắc nhất để gợi ý cho sinh viên cũng như các bạn trẻ muốn tìm hiểu sâu về ngành Khách sạn, Scarlett đã đề cử Hospitality: An introduction như một cuốn sách “gối đầu giường” cho những newbie. 

Sơ lược về cuốn sách

Trải qua 17 lần tái bản (phiên bản mới nhất vào năm 2019), cuốn sách đồng sáng tác bởi Robert A Brymer, Rhett Brymer, Lisa N. Cain và Marissa Orlowski luôn giữ được tiếng vang lớn từ khi ra mắt cho tới nay. Ngay như tên gọi đã thể hiện, Hospitality: An introduction mang đến một cái nhìn tổng quan nhất về ngành. Thực tế tại Việt Nam, vẫn chưa có một cái tên được Việt hóa chính thống để thay thế cho thuật ngữ chuyên ngành “Hospitality” mà chúng ta vẫn quen thuộc trên thế giới. Hospitality đôi khi được dịch thành “Du lịch Khách sạn” hay “Nhà hàng Khách sạn”, dẫn đến một số nhầm lẫn với hệ ngành Du lịch hoặc Lữ hành (Tourism). Vì lẽ đó, Hospitality: An introduction được xem là cuốn sách đáng đọc nhờ những kiến thức mang tính quốc tế, những thuật ngữ được lý giải chính xác và tính logic xuyên suốt cả tác phẩm.

Đọc toàn bộ cuốn sách, ta sẽ thấy một bức tranh toàn cảnh về ngành Hospitality hiện ra rất rõ ràng và chi tiết. Nội dung được phân bổ đi từ những điều chung nhất đến những khía cạnh cụ thể hơn, bắt đầu bằng một số khái niệm cơ bản như: Giới thiệu về ngành Hospitality, Lịch sử phát triển, Các xu hướng của ngành,… sau đó mới đào sâu nghiên cứu về: Các phân khúc khách sạn, Nhà hàng và dịch vụ ẩm thực, Đồ uống, Thể thao, Giải trí, Spa, Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, Hội nghị, các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến Hospitality như tư vấn dịch vụ, bất động sản, tư vấn vận hành và tư vấn quản trị,…

“Hospitality: An introduction” mang đến một cái nhìn tổng quan nhất về ngành Hospitality.

Cách trình bày đề cao tính logic

Tính logic và sự liên quan chặt chẽ trong cách sắp xếp bố cục nội dung là một điểm cộng không thể bỏ qua của Hospitality: An introduction. Sợi chỉ đỏ xuyên suốt các phần giúp những người đọc – dù là người mới tiếp xúc với ngành Hospitality, đều có thể dễ dàng nắm bắt ý nghĩa cơ bản của cuốn sách. Càng đọc, người ta sẽ càng “vỡ” ra thêm nhiều điều đã đọc trước đó vì phần sau luôn bổ trợ cho phần trước, và phần trước lại là nền tảng để tìm hiểu cặn kẽ hơn về các phần sau. 

Không nhiều cuốn sách có được cách trình bày mục lục vừa khoa học vừa chi tiết giống như trong Hospitality: An introduction. Ở đây, phần mục lục tổng quan và mục lục chi tiết được bố trí ngay đầu cuốn sách giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm chủ đề mà mình muốn theo dõi. Cô Scarlett cũng chia sẻ một mẹo đọc sách hiệu quả dành cho các bạn sinh viên của mình, đó là không nên cố gắng đọc từ đầu đến cuối từng câu từng chữ, đặc biệt là với những cuốn sách chuyên ngành có độ dày lên đến… 4-5 cm như thế này. Hospitality: An introduction không phải là cuốn sách chỉ dùng để đọc trong một thời điểm nhất định, mà nó còn đóng vai trò như một người bạn đồng hành trên cả chặng đường học tập và tìm tòi về ngành Hospitality rộng lớn. Nên để tiết kiệm thời gian cũng như tối ưu hóa việc tiếp cận kiến thức từ cuốn sách, bạn hãy theo dõi phần mục lục để tìm kiếm những điều cần nhất cho quá trình học từng môn.

Dù còn khá trẻ, cô Scarlett đã gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực Hospitality tại Việt Nam.

Hospitality: An introduction mang đặc điểm của một cuốn sách hay

Sách là nguồn tri thức vô hạn, sách giúp người đọc mở mang thêm nhiều kiến thức bên ngoài bài vở và giáo trình. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại sách trên thị trường hiện nay không đáp ứng được yêu cầu để được gọi là một cuốn sách có giá trị. Theo cô Scarlett, sách chuyên ngành hay thường là những cuốn có chứa những phần như: Summary, Review Questions, Glossary,… và cuốn Hospitality: An introduction có thể đáp ứng toàn bộ tiêu chí này. 

Phần tóm tắt nội dung ngắn gọn sau mỗi chương (Summary) giúp người đọc tự tổng kết những điều đã học trong cuốn sách. Đồng thời, nó còn là “tờ giấy note” hữu ích cho bạn trong trường hợp bạn muốn ôn lại những kiến thức sau một khoảng thời gian dài không động tới.

Điểm đặc biệt nhất cuối mỗi chương trong Hospitality: An introduction phải kể đến những câu hỏi tổng kết (Review Questions). Người đọc có thể dựa vào đó, tự đặt cho mình những câu hỏi để kiểm tra xem bản thân đã gặt hái được gì sau khi đọc xong một chương sách dài. Đây cũng có thể trở thành ý tưởng cho những cuộc hội thoại, những cuộc trao đổi nhóm  nhằm tăng sự gắn kết trong lớp học, đồng thời giúp các bạn kiểm tra bài lẫn nhau, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm cho nhau. “Sharing is learning” là tiêu chí mà cô Scarlett cũng như các giảng viên khác của Học viện Quốc tế CHM luôn khuyến khích sinh viên nên phát huy theo nhiều hình thức phù hợp với từng người.

Ngoài những chi tiết kể trên, điều mà cô Scarlett ưng ý nhất trong Hospitality: An introduction nằm ở những trang cuối của cuốn sách – phần Glossary. Về bản chất, ngành Hospitality chứa một khối lượng thuật ngữ chuyên ngành khổng lồ, yêu cầu sinh viên buộc phải làm quen với việc sử dụng những từ ngữ khác hoàn toàn so với tiếng Anh thông dụng trên ghế nhà trường. Vì lẽ đó, Bảng kê thuật ngữ (Glossary) đóng vai trò như một cuốn từ điển rút gọn, giải thích những từ ngữ chuyên ngành thông dụng hay từ ngữ đã được sử dụng trong cuốn sách, giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn trong quá trình đọc và nghiên cứu. Và mặc dù đây là phần cuối của cuốn sách, cô Scarlett lại khuyên sinh viên nên tham khảo những thuật ngữ này trước khi bắt đầu quá trình đọc, vì nó sẽ trang bị cho các bạn một nền tảng cơ bản đủ để tiếp thu kiến thức nhanh chóng hơn.

“Hospitality: An introduction” giúp những nhà Quản trị Khách sạn tương lai trang bị được một hành trang kiến thức đáng kể.

Nhìn chung, Hospitality: An introduction là một trong những cuốn sách đáng đọc đối với những ai yêu thích và có dự định theo đuổi nghiêm túc chuyên ngành Hospitality. Nó không vẽ ra một bức tranh hời hợt hay đầy màu hồng về Quản trị Khách sạn, mà xuyên suốt hơn 600 trang sách, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức chuyên ngành thực thụ để qua đó, hiểu được vì sao người ta có thể chắc chắn rằng ngành công nghiệp không khói này vẫn đang có dấu hiệu phát triển không ngừng, dù là trong đại dịch.

Hospitality: An introduction đang có sẵn tại thư viện của Học viện Quốc tế CHM. Sinh viên hoàn toàn có thể liên hệ với bộ phận Student Service để được cầm trên tay cuốn sách cực kỳ đáng đọc này.

Cảm ơn giảng viên Scarlett đã đề cử Hospitality: An introduction.   

Để tìm hiểu thêm về Học viện Quốc tế CHM, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau:

Mời đặt câu hỏi cho chúng tôi

Học viện sẽ trực tiếp liên hệ với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn!

image